วัดกงลาด

วัดกงลาด

วัดกงลาด เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่เลขที่ 57 หมู่ที่ 5 ตำบลห้วยด้วน อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม มีพระเครื่องที่มีชื่อเสียงคือ เหรียญหลวงพ่อเบิด วัดกงลาด พระร่วงเปิดโลก พระสมเด็จเนื้อผงพุทธคุณ พิมพ์ใหญ่ วัดกงลาด จ.นครปฐม

ประวัติความเป็นมาของวัดกงลาดก่อนที่จะมีการบูรณะโบสถ์โบราณ อายุกว่า 235 ปี สร้างตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ สภาพผุพังไปตามกาลเวลา ที่วัดกงลาด ม.5 ต.ห้วยด้วน มีพระอุโบสถ อายุ 235 ปี ได้วิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ.2345 สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ 1 สภาพภายนอก ซุ้มเสมา และผนังปูนผุกร่อน ล่อนจนเห็นเนื้อใน อิฐมอญโบราณร่วงหล่น ส่วนภายในมีพระประธาน หลังคากรุด้วยไม้ผุพังไปตามสภาพ รวมถึงหน้าต่างและประตูได้เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา โดยนายโหนก จงศร อดีตไวยาวัจกร เคยเขียนบันทึกทิ้งไว้ก่อนเสียชีวิต ว่า ชาวลาวครั่ง ถูกต้อนอพยพมาจากแขวงเมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว ประมาณปี พ.ศ.2322 ในสมัยกรุงธนบุรี และ ถูกต้อนย้ายมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ ม.5 และ ม.6 ต.ห้วยด้วน ซึ่งอุโบสถหลังนี้เป็นแหล่งศึกษาชาติพันธุ์เชื้อสายลาวครั่ง แหล่งสุดท้ายที่ยังหลงเหลืออยู่ อุโบสถหลังนี้หยุดใช้งานไปเมื่อปลายปี พ.ศ.2553 ก่อนที่กรมศิลป์ฯ จะเข้ามาบูรณะขึ้นใหม่

กิจกรรม:
» ประเพณีแห่ธงสงกรานต์ของชาวบ้านกงลาดเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลวันสงกรานต์ของประชาชนคนไทยเชื้อสายลาวครั่ง โดยที่บุคคลเหล่านี้ยึดประเพณีอย่างแน่นแฟ้นนอกจาการทำบุญ ตักบาตรสรงน้ำพระแล้วยังมีการแห่ธงสงกรานต์ เพื่อหาเงินเข้าวัด หรือที่เรียกว่าทอดผ้าป่าลาว โดยจะจัดประมาณสัปดาห์ที่ 3 เดือนเมษายนของทุกปี และมีการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านในช่วงเช้า เช่น ชักเย่อ ปิดตาตีหม้อ ปิดตาชกมวย เป็นต้น ช่วงบ่ายจะมีการการแห่ธงโดยจะมีวงแคนประยุกต์ของตำบลสร้างความสนุกสนานรื่นเริง

การเดินทาง:
รถยนต์ส่วนบุคคล จากสถานีรถไฟจังหวัดนครปฐมถึงวัดกงลาด เป็นระยะทาง 14 กิโลเมตร

รถยนต์โดยสารสองแถวสายนครปฐม - กงลาด - ทุ่งผักกูด

รายละเอียดสถานที่

  • ที่ตั้ง: ตำบล ห้วยด้วน อำเภอดอนตูม นครปฐม 73150
  • พิกัด: 13.891598, 100.089609

ภาพบรรยากาศ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

เส้นทางท่องเที่ยวแนะนำ

อำเภอบางเลน
-